Huwebes, Agosto 22, 2013

Mag-agahan Para sa Ating Kalusugan

Mag-agahan Para sa Ating Kalusugan

(August 23, 2013-Biyernes- Script na sinulat ni Alih Anso para sa programang “Buhay –buhay ” (8:00-9:00 A.M) sa segment na “Gabay at Talakayang Pampamilya”. Host –Ms Lucy Duce)

(Play- Intro- Gabay at Talakayang Pampamilya)
Pamilyang sabay sabay mag-almusal

LUCY: Magandang umaga Kaka Alih, ano naman ang ibabahagi natin sa ating madlang nakikinig ngayong umaga?
 
KAKA ALIH: Maraming salamat Lucy, well prepared tayo sa topics na ibabahagi natin ngayon umaga, pero bago yun ay hayaan mong magpugay tayo sa madlang nakikinig at nanonood, ng magandang umaga   at asssallamu  alaikum warahmatullahi wabarakatuh, sa mga kapatid na nanampalataya sa Islam.

 Matanong kita Lucy, anong oras ka nag-aagahan o nag-aalmusal? Ano ang ina-agahan?

LUCY: ako Kaka, madalas kape at pandesal, ang kanin mga alas nuwebe na ng umaga, after our program.

KAKA ALIH: Thank you Lucy, then for me, I take my breakfast after our Balita, but during Sundays, after I offer my Subuh or morning prayer inum na ako ng kape, habang nagluluto ang mga bata, then pagkaluto, mainit pa kain na ako, ang ibang member of the family tulog pa.

Ayon sa napag-alaman ko, kailangan natin na mag-agahan, kong kaya pa complete diet..

Alam mo Lucy ang  pag-aalmusal o agahan ang pinakamahalagang pagkain sa buong araw.  Ito ang isa mga itinuturo di Doc Willie Ong. Bakit?

Ito kasi ang nagbibigay sa atin ng lakas at enerhiya upang matugunan ang mga hamon at pagsubok na haharapin natin sa buong araw.

But iba nating mga kapatid ay di nakakalimutan na nilang mag-almusal.  Dahil marahil sa kakulangan ng oras at panahon dala ng modernong pamumuhay, madalas ay nakaliligtaan na natin ang mag-almusal.  Maaga pa ay computer na ang inaatupag, papaano kasi kailangan niyang sagutin ang comments o mag-like sa facebook. (PLAY LAUGHING)

LUCY: Ang iba diyan ang madalas ay kung ano na lang ang madampot sa hapag-kainan.

KAKA ALIH: Tama ka diyan Lucy, kahit anong nakalagay na pagkain sa sa mesa,  ay siya  ng nilalantakan, lalo na yaong   mga batang kailangang pumasok sa eskuwela, na ang nanay ay di nakagising, o kong nakagising di pa nakapagluto, dahil may ginagawa pang iba, kasama si tatay.. (PLAY LAUGHING) 

Mayroon din diyan na   mga magulang na naghahabol ng oras  upang hindi mahuli sa trabaho, kaya kahit ano na lang kinakain, kong minsan kape lang at isang pandesal. At karamihan sa nag—opisina o negosyante ay sa restaurant o karenderya na lamang kumakain.

Sabi ng kaibigang Doktor,  ito ay  nakaaalarma kung umaalis sila ng bahay na kape lamang ang laman ng tiyan! Kung ipapagtuloy ang ganitong kagawian, magdudulot ito ng hindi mabuti sa ating kalusugan.

LUCY: Ano ba ang  tamang almusal Kaka?

KAKA ALIH: Almusal? Dika na nasanay sa  ating mga Pilipino,    kanin sa umaga, kanin-kanin. Sabagay mabuti Naman ang kanin ngunit hindi dapat labis ang pagkain nito. Mainam ito sa almusal dahil nasusunog natin ang calories nito sa buong araw.

But siguraduhin na balanse ang almusal.   Ang  carbohydrates na nakukuha sa kanin at tinapay; ay may dagdag na  protina na mula sa isda at karne, tulad ng tinapa at langgonisa; bitamina, mineral at fiber mula sa prutas at gulay.

At sa mga mahilig uminom ng kape reminder lang po. Huwag ding lalampas ng isang tasa ang pag-inom ng kape, at kung maaari ay mag-tsaa na lang upang hindi nerbyusin. Para sa mga bata, gatas o juice ang pinakamainam.

Nanay o ate..  Huwag ulit-ulitin ang hinahandang almusal upang hindi magsawa ang pamilya. Kung maaari ay magplano ng menu,  na para sa dalawang linggo upang matugunan ang tamang panlasa at nutrisyon na kakailanganin.

Subukan din ang mga tradisyonal na almusal na kinagisnan ng ating mga lolo at lola. Na may gulay, tinapa na karne, sinugba na isda, ano pa.. Mahaba ang kanilang buhay dahil tama sa nutrisyon ang kanilang kinakain.

Ang mga nangauna sa atin   ay bihira silang kumain ng pagkain na galing sa lata at bote na karaniwan ay sinangkapan ng mga kemikal at preserbatibo.

Kumain tayo na parang mga magsasaka, kung saan pawang mga sariwang sangkap at tradisyonal na pagluluto lamang ang ginagamit at ginagawa.

Sa paraang ito, hindi lamang tayo makatitipid, magkakaroon din tayo ng kakaibang lakas ng katawan at makatutulong pa tayo sa ating kalikasan.

LUCY: Ano ba ang    almusal ng mga magsasaka Kaka?

KAKA ALIH: Niluluto ng mga magsasaka ang kanilang almusal sa kanilang tahanan. At di lang yun Lucy, sila pa ang nagtanim ng kanilang niluluto, kaya nakakasigorado silang walang chemical ang gulay na ianaagahan nila. Esperience ko noong nagsasaka pa ako, kasama si aman ay alas-tres pa lang ng bukang liwayway  ay bitbit ko na  ang aking  baon sa bukid, kong minsan naman inihahatid ni ina.

Ang mga mag-sasaka ay karaniwan   kinakain ang baon o hatid ng misis  sa sandaling sumikat na ang araw at nagsimula nang maging mainit at maalinsangan ang panahon.

Madalas ang bida sa kanilang baon ay ang sinangag na bahaw sa konting mantika at bawang na bahagyang inasinan; piniritong binating itlog na may bawang, sibuyas, kamatis na malaki ang pagkakahiwa na sinahugan ng burong mustasa; ensaladang na may sangkap na tinadtad na sibuyas, kamatis at bawang na hinaluan ang pinasingawang talbos ng kamote o sariwang pako; tinapang isda, pritong longganisa, tapang usa o baka; at huwag kalimutan ang atsarang papaya na makakatulong na pampaalis ng sawa.

Subukan din itong ginagawa namin, ang pinagtirhan na sinugba na isda, o ib pang pagkain, kahit kanin, ay ibinabalot sa   dahon ng saging. Mahigpit ang pagkakabalot nito at ilagay sa apoy, ang malamig na, balik ang init. Ang dahilan kung bakit sinasalab sa apoy ang dahon ng saging ay upang maging malambot at makintab ito. Pinapatay din ng init ng apoy ang mga bakterya kaya makakasiguro ka na ang pagkain ay hindi mapapanis.

Ito ang inyong Kaka Alih, Sukran Wassalam.

(PLAY- Gabay at Talakayang Pampamilya)



Walang komento:

Mag-post ng isang Komento