(PLAY-INTRO-USAPING AGRIKULTURA)
LUCY: Magandang umaga Kaka Alih,
kumusta naman ang iyong umaga? At ano naman tanim ang ibabahagi mo sa amin
ngayong umaga?
ALIH: Gulay na mula sa sariling hardin mas masarap
kaysa ano mang mabili na gulay palengke.. Agree ka dito Lucy?
Siling labuyo |
LUCY: Agree Kaka, but I may request
na pwede mong ipaliwanag sa amin, bakit?
ALIH: Of course that is my part, this morning, but before anything else,
magpupugay muna ako sa madlang nakikinig at nanunood ng magandang umaga at
assallamu alaikum warahmatullahi wabarakatuh, sa mga kapatid na nanampalataya
sa Islam.
Marahil Lucy walang kokontra sa
sinabi natin, na lahat ng nagtatanim ng sarili nilang gulay ay
sasang-ayon na mas masarap na di hamak ang mga ito, , kaysa sa kahit na ano mang gulay na puwede nilang mabili sa palengke.
LUCY: Ganito na lang Kaka ang deal,
ang di sasangayon o may suggestion
magtext sila sa atin, right now, our key words is “Bayan” at mga numero na
pwede nilang magamit ay ang dalawang mobile number natin:09392558633 at
09276724037.
ALIH:
Deal! (PLAY LAUGHING)
Kong ganoon ay dapat lahat tayo ay dapat may sariling hardin o garden, para
makapagtanim ng sariling mga gulay.
Ok tuloy ko Lucy, kayo naman pare, tuloy lang
ninyo ang pag-inom ng kape, at huwag ka ng magtext kapatid, dahil sinisiguro ko
sa iyo, sa sasang-ayon ka sa akin.
Kong gulay na binili sa
palengke, lahat ito ay dumaan sa kamay ng mga negosyante o mangangalakal. At ang
mga mangangalakal na ito ay pumipili ng ibat-iba klase gulay o prutas na
tumatagal sa biyahe, at dahil dito posibleng magkakapareho ang itsura at
nahihinog ng sabay-sabay.
Ngunit, ang nagtatanim ng sarili
nilang gulay ay nakakapili ng ibat-ibang klase sa pamamagitan lamang ng lasa o
sarap at kasariwaan, na gusto nila.
Halimbawa nito Lucy, ay
ako. Yes, tulad ko, kong kamatis ang pag-uusapan, ang gusto ko na kamatis ay manibalang at
hindi malalaki. Sa Talong naman gang gusto ko yang bubot pa, o bata pa,
sabagay kahit sa tao gusto ko bata pa.
(PLAY
LAUGHING).
Heto pa ang pinaka-rason kong
bakit kailangan may sarili tayong gulayan o hardin sa ating mga bakuran.
Maraming gulay, kasama na na dito ang
sweetcorn at mga beans, ay nagtataglay ng asukal na nagbibigay linamnam sa
pambihirang lasa nito. Subalit sa sandaling pinitas na ang mga ito, ang asukal o
tamis nito ay nagsisimula nang maging starch o harina at ang lasa ay nawawala na o tumatabang.
Ito ang dahilan kasamang Lucy,
mga giliw kong magsasaka, o kumara, kumpare , kung bakit ang palengke ay hindi
makakompetensiya sa tamis at lasa ang gulay na pinitas
mula sa inyong tanim, na isang minuto pa
lamang pinitas bago lutuin.
Isa pang dahilan, ang
pagpapalago ng sarili mong gulay ay ang pagiging praktikal dahil na rin sa
sobrang mahal ng bilihin sa ngayon. Nakakasigorado ka ba ang binili mong petsay ay
hindi inisprihan ng chemical?
At kung maisipan mong magdagdag
ng dahon ng sibuyas sa iyong salad, uutos ka pa ba ba ng anak mo, na papasok pa
sa paaralan, para bumili sa palengke?
Hindi na, dahil andiyan lamang sa inyong bakuran ang kailangan mo, at presko
pa.
At kung isasa-alang-alang mo
rin ang ka-kontentuhan na mararanasan mo, ang kapaki-pakinabang na ehersisyo sa
araw-araw na ginagamit mo sa pag-gagarden.
At makakain o magugulay mo pa kong ano ang gusto mong gulay.
Believe me my friend, masarap ang lasa ng
gulay kapag ikaw ang nag-tanim at nagluto, bakit ko ito nasasabi, based in my personal experience.
Madali lang naman ang
pagtatanim ng mga gulay, konting kaalaman lamang at konting tiyaga. Pero kong
likas kang tamad, wala na akong magagawa, surrender na ako, wala pa kasi
maibento ang gamot sa katamaran. (PLAY
LAUGHING).
Ang kailangan mo kaibigan ay
lupa na pagtataniman, dahil halos lahat ng tanim ay sa lupa tumutubo. Ang lupa
ay ang pinakapangunahin sa mga gamit na kailangan natin sa paghahardin. Kaya nararapat na ihanda ang lupa na
pagtataniman ng tama at magkakaroon malaking tsansa ka na makapag-patubo ng
magagandang uri at dami ng gulay.
Ang pinakamagandang lupa o
location ay yong mataba o fertile at malayang nakakadaloy ang tubig, ngunit
nakakapag-iwan ng basa o moist. Ang ibig
kong sabihin pare ay nakakapagta-ipon ng
sapat na tubig para sa mabilis na paglago ng inyong halaman, but sigoraduhin mo
na hindi naman ito magiging sanhi ng pagbabara o di pagdaloy ng tubig pag
umuulan. Proper drainage is necessary.
Ang mga gardener ganito ang
kanilang ginagawa. Para mapalambot ang makapal at tuyong lupa, bungkalin
ito at haluan na maraming nabulok na bagay, basura, tuyong dahon, animal
manure, at iba pa.
Dito sa ating bayan, especially
sa Nuro, may mabibilhan tayo ng mga
organic compost o yaong mga nabulok na bagay. Sa MRF center sa may motorpool ay
pwede kayong makipag-unayan. Sa opisina
ni Ate Glo Sentillo, ang ESWM, try to
contact, makakabili kayo sa
halagang more or less isang sako ay P100.
Ang sabi nga pala sa akin ni Ate Glo Malbaran,
yung organic o nabubulok na material na inihanda nila ay conditioner, para sa garden na gulay at bulaklak ang
itatanim, tulad sa buhok ha, may hair conditioner din.. (PLAY LAUGHING).
LUCY: Bakit kailangan ang mga garden soil na ganito Kaka Alih?
KAKA: Bakit
kailangan ang mga garden soil na ganito, Lucy? Ang mga ito kasi ang
magpapalambot sa lupa at makakahikayat ng bulate na lalong makakatulong sa
pagkondisyon ng lupa.
Heto pa ang minsan ginagawa
ko. Ang buhangin at graba ay mahalaga
rin para mapa-buti ng husto ang malayang daloy at ang texture o timpla ng lupa.
At para mapabuti ang texture ng
lupa, ang organic na sangkap ay nagbibigay ng nutrisyon sa pagkain ang mga
halaman. Ang nabubulok ng ipa ng palay o cob ng mais ay mainam rin na panghalo.
Marami nang nabibilihan nito sa ngayon.
Sa karamihan, ang mga gulay ay
madaling makaagapay o maka-adopt sa klaseng lupa, ngunit ang acidity at
alkalinity ng lupa ay mahalaga. Sa pangkalahatan, ang gulay ay gusto ang
katamtaman pH na 7. Para maintindihan ang pH ng pure water o tawag natin na
mineral water ay almost pH7. Ang 0-6 ay acidic at ang lagpas naman ng 7 ay
alkaline water na.
Ngunit may ibang gulay na mas
pumapabor sa medyo mataas na kaunti ang alkalinity ng lupa.
Siling labuyo at Sakurab (dahong sibuyas) |
Para malaman ang pH ng lupa,
bumili ng soil testing kit sa garden
center o maghahalaman. Napakadali lang nitong nitong gamitin. Kong gusto mong
madagadagan ang kaalaman dito you may contact guro ng UAS-PTIA o kahit mga student na 3rd
or 4th year, tiyak naturuan na sila ng pag-gamit nito. But in our
place Upi, di na kailangan ang test na test na yan, just plant ng gulay tutubo
na yan.. (PLAY LAUGHING).
Kong sakaling malaman mo na
acidic ang lupa na pagtataniman mo, don’t be stress. Ang acidic na lupa ay
maaaring gawing katamtaman sa pamamagitan ng pagdadagdag ng lime o durog na limestone
or dolomitic limestone, don’t worry sa mga materials na ito, available sa mga agricultural
store.
Ang alkaline na lupa naman ay
maaaring gawing katamtaman sa palagiang pagdadagdag ng compost at manure. O di ba madali lang.
Ang mataas na alkaline sa lupa
ay ang pinakamahirap na ayusin o itama. Kung
ganito ang klase ng lupa nyo, ay makabubuti na sa container na lang kayo
magtanim o kahon na yari sa kahoy.
May nabasa ako kahapon, na
hindi paso na nakapatong lupa kundi nakasabit sa dingding, doon nakatanim
ang itinanim na petsay, kamatis,
ampalaya..ang tawag nila ditto ay hanging
o vertical gardening.
Yes sa mga taga Nuro, na kulang
ang area ng mapagtataniman ninyo ng inyong mga gulay, yaong mga hindi naman
kalakihan ang puno, tulad ng petsay, alugbati, ampalaya, linggay, pwede ninyong
subukan itong vertical o nakasabit na mga supot o sako. Ang ginawa nila ay
tinahi ang plastic na may pormang malalaking bulsa, na sa bawat hilira ay apat
at apat na patong, sinlaki ng din mga plastic bag na ginagamit sa
planting materials.
hanging or vertical gardening |
Sa mga lugar na mabato, o
nakasemento, at hindi maganda ang lupa pwede pa rin mag tanim ng maramihan: gumamit
ng mga sako ng palay, NFA
sacks. Lagyan ng mataba o magandang lupa
at doon po ninyo itusok yung mga tanim ninyo, maaring bawang bulbs or luya (ginger) na may isang dangkal ang
pagitan.
Dito na ninyo magagamit ang mga
lupa kanina na nabanggit natin, na mabibili sa MRF natin, o kaya kayo na mismo
ang nag -gawa na mga organic materials.
Sa pagluluto naman,
abangan na lamang sa mga segment sa buhay buhay.. tiyak na mapapalaway kayo, na
sa mga ibabahagi ni Jeanetha, sa programang buhay buhay mamayang ika 8:00-9:00 ng umaga.
Maraming salamat sa
patuloy ninyong pakikiisa sa amin yours truly, Kaka Alih wassallamu alaikum warahmatullahi wabarakatuh..
(PLAY
EXTRO- USAPING
AGRIKULTURA)
LUCY: Iyan si Kaka Alih bukas sa ganito ding oras abangan ang mga
kapakipakinabang na ibabahgi sa inyo tungkol sa makabago at epektibong
pagsasaka..
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento