(Agosto
7, 2013-Miyerkules-Ang script na ito
ay sinulat ni Alih S. Anso para sa Usaping Agrikultura, isa sa
segment o bahagi ng programang Bantay Bayan (5:00-6:30 umaga-Lunes - Sabado) ,
ang Host ay si Ms. Lucy Duce)
LUCY: Kaibigan ang payo ni Doctor Willie Ong: “para maging malusog, kumain ng 2 tasang
prutas at 2 tasang gulay bawat araw.” Kaya sa araw
na ito ay prutas pa rin ang
tatalakayin ni Kaka Alih at subalit hindi basta-basta na prutas, ang pinaka masustansyang
prutas…anong prutas ito? malalaman natin
yan sa kabuuan ng ating segment na:
(PLAY-INTRO-USAPING
AGRIKULTURA)
LUCY: Magandang umaga Kaka
Alih. Kumusta ang iyong malamig na umaga?
ALIH:
Hahahaha.. (LAUGHING).. Good morning din Lucy, magandang umaga, sa lahat specially sa mga kapatid na magsasaka, sa mga mag-uuma, su manga tali-awid, at sa mga
kapatid na nanampalataya sa Islam, ang mga kapatid na Muslim, asssallamu alaikum warahamatulahi
wabarakatuh. Happy Ramadan sa Lahat. Maaring ito na ang huling araw ng Ramadan,
o end of Ramadan, dahil ngayon ay ika 29 na ng Ramadan.
LUCY: Ako naman bilang kapatid na nabibilang sa Kristiyanismo ay buong
nakikiisa sa mga Kapatid na Muslim, o sa
mga Nanampalataya sa Islam, ang aking
pagbati ng mula sa puso ng "happy Ramadan Kaka at sa lahat ng mga kapatid
na Muslim".
ALIH:
Maraming salamat Kapatid na Lucy sa iyong pakikiisa at naway pagpalain ka Nawa
ng Allah, May Allah show us the Right path..
Kahapon an gang tinalakay natin
ay ang prutas na nagpasikat sa Pilipinas
ang pinaka matamis na prutas ang mangga.
Tulad ng tinuran ng kasamgn Lucy na isa sa pinaka masustansiyang prutas
ang tatalakayin natin, pero alam mo na
ba ito kaibigan?
Isa sa pinaka-masustansiyang
prutas sa ating bansa ay ang abokado. Ang
scientific name nito ay Persea Americana, in English Avocado.
Ang abokado ay nagtataglay ng good cholesterol. Mayaman ang abokado sa calcium na kailangan para
maging malusog at matibay ang mga buto at kasukasuan. Mayaman din ang abokado sa Vitamin A.
Hindi lang pagkain ang abokado.
Pangunahin din itong herbal medicine. Ang nilagang dahon ng abokado ay mabisang
gamot sa mga may rayuma. Ang pinakuluang balat ng abokado ay nagpapasigla sa
daloy ng regla ng babae.
Ang diarhea at constipation ay
madali ring napapawi ng abokadong inilaga para inumin ng may nagrerebeldeng
tiyan. Gaya ng kaymito, bayabas at iba pang mapapaklang prutas, mabisang
panlinis ng sikmura ang abokado.
Opo kaibigan ang dahon ng
abokado ay gamot sa taong nagtatae at gamot din sa namamagang gilagid.
Nag-aalis ng nerbiyos, sakit ng tiyan, lalamunan, rayuma at sakit sa
balat. Ganito ang Paraan:
Maglaga ng sariwang dahon (o
tuyo) gawing tsaa. Uminom palagi hanggang sa mawala ang nararamdamang sakit.
Kong sakit ng ngipin ay ganito naman ang paraan: Humiwa ng
maliit na piraso ng buto at ipasak sa butas ng ngipin, tatlong (3) beses
maghapon.
Ang bunga ng abokado ay
ginagawa ring cosmetics, shampoo, lubricating cream at jell. Dahil sa taglay
nitong Vitamin A ito ay pampalinis ng balat. Napatunayan na ang magulang na
dahon ng abokado ay nagpapakinis ng kutis ng babae kaya ito ay importante sa
mga mahilig maging flawless.
Paborito ng babies ang avocado.
Ang malambot, makremang texture nito ang dahilan kay madali silang pakainin
nito. Nakatutulong sa kanilang mabilis na paglaki ang taglay nitong ‘high fat’.
Taglay ng kalahating piraso ng avocado ang 114 calories at 4.5 g fibre, vitamin
E at folate.
Ang mga prutas na puwedeng
makataba ay ang abokado (322 calories bawat piraso), ubas (106 calories bawat
tasa), mangga (107 calories bawat pisngi) at prunes (100 calories bawat 5
piraso). Bilang paghahambing, ang isang tasang kanin ay may 200 calories
lamang. Kaya ano ang mas pipiliin mo, isang mangga o isang tasang kanin?
Sa pagtatanim ng abokado ay
simple lang naman, lalo kong ito pang pmilya lang ika nga, or tawag nila na for family used only.
Ganito kapatid, sa susunod na
nakabili ka ng abokado, natikman na masarap, matamis, mapulot (yun ang
paboritong abokado) in short ito na sa palagay mo ang magandang paramihin ang lahi, itabi mo ang buto, bawat isang prutas isa lang ang
buto. Kong hinog nay an, malalaman ang
hinog dahil malambot na, gamitan ng knife, biyakin sa gitna, sigoraduhing di
masugatan ang buto, kainin ang laman na matamis, masarap lalo na kong may
halong asukal at gatas.. hmmm lami gid pru……(LAUGHING).. Paalaala lang po, huwag
kainin ang buto, bukod sa mapait ito, baka ka malason…(LAUGHING).
Hugasan ang buto, at huwag
tanggalin ang cover nito na dark brown. Pagkatapos kuha ka ng apat na
toothpick, itusok sa apat na tagiliran nito, huwag ibaon ng sagad, siguraduhing di lang matatanggal.
Ipatong ang buto na may tusok
na toothpick sa baso na may tubig, na katamataman lamang siguradhing nakalubog
sa tubig ang kalahati ng buto, para doon
lalabas ang mga ugat. Palitan ang tubig kada dalawang araw, para di contaminate
ng mga bacteria ang buto, siguraduhing palaging basa ang mga umusbong na ugat.
Maghintay ng 2-3 ng linggo
magsisimula ng mabitak ang nasa bandang taas at 3-4 linggo naman, may uusbong
na ring mga ugat.
Susulpot na ang stem o puno na
maliit, magkakaroon na ito ng dahon. Handan a itong itanim sa lupa, kong saan
mo itatanim, alisin ang mga toothpick bago itanim, usually sa plastic bag or
plastic na paso, diligan ng regular, 2-4 na buwan mayroon na kayong puno ng
abokado sa loob ng bahay…este sa bakuran.
Sa paglilipatan o tataniman mo,
ang gusto ng abokado ay medyo may lilim ayaw niya ng expose na expose sa araw.
Ayaw din ng abokado ang
mabasang lupa, o matubig na lugar, mainam siya sa well-drained na lupa.
Ang abokado ay hindi pinahihinog
sa puno, kundi kong sapat na ang edad ng
bunga, ay pipitasin ito at 3-8 araw ay hinog na ito, ang hinog ay malambot.
Sa planting materials na itatanim,
kong ayaw mo na makaexperience sa
pagpapatubo, bumili ka na lamang, dahil
mura lang naman, 30-100 pesos ang isang planting materials, depende sa size
nito.
Para sa karagdagang kaalaman makipag-unayan
sa opisina ng Department of Agriculture (DA) o ng Upi Business Development
Center (BDC,) magkatabi lang po yan, nasa annex ng Sanggunian Bayan building.
Ang inyong kapatid si Kaka Alih
…..Sukran wassallam..
LUCY: Iyan si Kaka Alih
bukas abangan sa ganito ding oras
ang mga kapakipakinabang na ibabahagi sa inyo tungkol sa mga kaalaman sa
pagsasaka.
(PLAY EXTRO)
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento