(August 22, 2013-Huwebes-Ang script na ito ay
sinulat ni Alih S. Anso para sa Usaping Agrikultura, isa sa
segment o bahagi ng programang Bantay Bayan (5:00-6:30 umaga-Lunes Sabado) , ang
host
ay si Ms. Lucy Duce.)
(PLAY-INTRO-USAPING
AGRIKULTURA)
http://www.stuartxchange.com/Kadios.jpg |
LUCY: Magandang umaga Kaka Alih, kumusta
naman ang iyong umaga? At ano naman tanim ang ibabahagi mo sa amin ngayong
umaga?
ALIH: Hahahaha.. Lucy, ano nga ba.. eh di
gulay pa rin tayo, at steady pa rin pa
rin tayo sa mga gulay na pampapalakas!!! (LAUGHING)
Natalakay na natin ang
gulay ng Bisaya, ang malunggay, this morning ito namang sinasabi ni Ina na kamo a Ilonggo,
ang ibig sabihin ay gulay ng Ilonggo.
LUCY: Anong gulay yan Kaka Alih, na
tinawag ng nanay mo na gulay naming mga Iloggo, kahit ako Ilongga di ko pa alam
yan, na may gulay pala kaming mga Ilonggo.
(LAUGHING)
ALIH: Hahaha..favorite menu sa Iloilo…ang KBL… Bakit nabansagan ni Ina na kamo a Ilonggo, ito
kasing ibabahagi ko na gulay ay madalas doon nakikita sa mga settlers na Ilonggo,
madalas na itinatanim sa boundary ng kanilang mga tanim na upland rice, tulad
ng sinabi membro ito ng. K stands
for Kadyos B stands for Baboy at L stand fort Langka.. (LAUGHING)
LUCY: Hahaha.. admitted Kaka,
kadyos is one of t he favorite lutuin ng mga Ilonggo. (LAUGHING)
ALIH: Ang kadyos in
Ingles ay Pigeon pea, red gram o kaya Congo peas. Ang kadyos
ay isang uri ng gulay. Ang Kadyos
sa Tagalog, ay kilala na rin sa tawag na
kagyos, kagyas, kaldis sa Ilocano, kalios, kardis, kidis at tabios.
Ang uri na matatagpuan
sa Pilipinas ay maliit na maitim na buto. Kung minsan ay tinatawag ito sa
salitang Ingles na black-eyed peas.
Ang tanim na ito ay mula
sa Malaya. Ang tanim na ito hay masanga, mabalahibo, at tuwid, at umaabot ng 1
- 2 metro ang taas. Ang buto nito at ang talbos ay ginugulay. subalit sa Aklan
ang buto lang ang kinakain, madalas may halong baboy at langka. Ang dinurog na
buto nito ay ginagamit sa namamagang parti ng katawan.
Paborito ito ng mga Ilonggo ang kadyos. Nguda o bata pa ang bunga pwede ng
gulayin, kong tigulang na, ang buto katulad din sa monggo.
Ang kadyos ay mainam sa lupa na
tulad sa Upi.
Ang
tanim na kadyos ay malakas ang resistansiya, tag-tuyot, kaya niya ang anim (6)
na hindi maulanan, ngunit nabubuhay din sa tag-ulan.
Gusto
nito ang direktang tinatamaan ng sinag ng araw, subalit pwede rin sa may lilim ng mga puno, lalo na kong bago
lang itong lumalaki.
Ang
dahon at murang bunga ay pwedeng pitasin. A ng dahon ay magandang pakain sa
hayop, tulad ng kambing at murang bunga ay magandang gulayin, ganoon din hinog na buto nito, ay gulay at pagkain narin.
Ang
tanim na kadyos pag maganda ang pangangalaga ay pwedeng mabuhay ng limang taon.
Ang punong kadyos ay shrubs, kaya pwedeng panggatong ang puno o mga sanga nito.
Panglaban
din sa erosion ng lupa o erosion control, kaya magandang itanim sa mga bagilid
o slopes na lupa. Gawin masinsin, o medyo magkakalapid ang pagtatanim.
Sintangkad
ng tao ang puno ng kadyos.
Sa
pagtatanim ay buto ang itatanim na may pagitan na isang metro at ibaon sa lupa na mga isang pulgada. Mga 20
kgs na buto ang kailangan sa isang hektarya.
65-80 araw ay magsisimula ng mamulaklak ang kadyos.
Sa pagluluto naman ng kadyos,
abangan na lamang sa mga segment sa buhay buhay.. tiyak na mapapalaway kayo, na
sa mga ibabahagi ni Jeanetha sa buhay buhay ay 8:00-9:00 ng umaga.
Sukran si Kaka Alih po to
wassallam..
LUCY: Iyan si Kaka Alih bukas sa ganito ding oras abangan ang mga
kapakipakinabang na ibabahgi sa inyo tungkol sa makabago at epektibong pagsasaka..
(PLAY
EXTRO)
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento