(June 27,
2013-Huwebes-Ang script na itoay sinulat
ni Alih S. Anso para sa Usaping
Agrikultura, isa sa segment o bahagi ng programang Bantay Bayan (5:00-6:30
umaga-Lunes Sabado) , ang regular host ay si Ms. Nancy Lawan)\
NANCY:Kahapon ay
medyo nagulat kayo dahil bago ang segment reporter ng Agricultural Update,
na si Kaka Ali ang ating Patrol 1,
pansamantala po siyang hahali sa regular na assigned patrol reporter na si Noralyn, dahil nasa field at ginagampanan
ang assignment naman ni Lucy, dahil di pa kaya ng kanyang kalusugan ang
maglakad, heto na an gating segment na…
(PLAY-INTRO-USAPING
AGRIKULTURA)
NANCY:Magandang
umaga Good morning Kaka, ano ang bago ngayon?
ALIH: Good
morning Nancy, sa mga kapatid na magasaka, magandang umaga, sa mga apatid na
nanampalataya sa Islam at mga kapatid na Muslim, asssallamu alaikum warahamatulahi wabarakatuh.
Malapit na ang fasting o puwasa, papasok ang Ramadan sa July 8 or 9.
bunga at dahon ng |
NANCY: Ay tama
pala Kaka Alih, malapit na ang Ramadan at muli naman kayong magpuwasa, advance
happy Ramadan.
ALIH:Sukran
Nancy. Kalamansi o kalamonding ang ating tatalakayion ngayong umaga, bakit?
Bakit ka ng bakit diyan bakit hindi gumagamit
ng kalamasi? Ikaw Nancy, gumagamit k aba ng kalamansi?
NANCY: Of course lalo na kong may sawsawan,
hindi masarap kong mawawala ang kalamansi, (please name in Teduray).
ALIH: Pangstanggal
din daw ng indelible ink para makaboto ulit. (LAUGHING).. FORGET MUNA ANG ELECTION SA October 28 ang Barangay
election.
Alam ninyo Kaibigan, Hindi gaanong mahirap
alagaan ang kalamansi. Dapat lamang ma-maintain sa dilig at abono. Hindi naman
kailangang malaki ang lupa na pagtatamnan ng kalamansi. Maging sa paso ay
maaari itong tumubo.
Iminungkahi natin na magtanim ng
kalamansi maski na sa mga bakanteng lupa. Bakit? Ang kalamansi ay mabuti sa
katawan sapagkat mayaman sa calcium at iba pang mineral.
Kaibigan kongting kaalaman lamang
o background sa kalamansi.
Ang kalamansi ay sinasabing
nanggaling sa bansang Tsina bilang isang lakas
na hibrido (hybrid) mula sa isang maasim, angat ang-balat na
mandarin. Sa kalaunan, ito ay kumalat na
at nagging malawakang tanim sa Silangan, lalo na sa Indonesia at Pilipinas.
Sa ating bansang Pilipinas, ito ay tinatawag na kalamondin o kalamonding,
limonsito, sintonis, aldonisis at
dayap. Ito ay pinahahalagahan dahil sa maasim
nitong katas. Ito ay komersyal na
pinoproseso bilang de-boteng konsentrasyon at katas.
Sa mas production o maramihan,
ang kalamansi ay ginagawa itong marmelada o prineserbang buo sa arnibal.
·
Ginagamit ito sapaggawa ng chutney at bilang dagdag na pampasarap
sa mga lutuing pagkaing dagat at karne.
·
Ang katas ay nagagamit na pag-alis ng mantsa, pang-alis ng amoy
at dumi ng katawan ng tao, pampaputi ng
balat at siyampu.
·
Ginagamit din itong panggamot sa pangangati ng balat,. Gamut sa
ubo, pang-alis ng pamamaga, pampurga at kapag inihalo na sa paminta,
aypampalabas ng plema.
·
Ang katas ay ginagawang inuming kapareho ng ginagawa sa iba pang
maasim at matamis na prutas.
·
Ang mga ugat ay isang sinaunang gamut sa bagong panganak, at ang
dinalisay na langis mula sa dahon ay gamut sa kabag.
·
Kinukuha ng mga bubuyog ang nectar at ginagawang pulot.
·
Ang kalamansi ay maari ding punlang-dugtungan para sa limon at ng
talahubang kumquat. Ito ay kilalang halaman palamuti ( ang puno nito’y maaring
itanim sa paso) sa maraming bansa sa Europa.
Ang kalamansi ay sadyang may Sustansyang taglay.
Yes huwag mong mata-matain ang
kalamansi dahil angn kalamansi ay nagtataglay ng tubig, protina, taba,
karbohaydreyt at abo.
Ang taglay na bitamina C ng buong
bunga nito ay 88.4 hanggang 111.3 mg.
kada 100g samantalang ang katas ay mayroong 130 hanggang 174 mg hanggang 174 mg kada 100 g. Ang mga dahon
ay nagtataglay ng mga 1 porsiyento ng
langis na madaling sumingaw.
Ang kalamansi ay nabubuhay sa
maiinit na klima at maari din sa malamig na lugar, subali’t hindi sa mga
lugar na may pantay-pantay na pagkakabahagi ng
patak ng ulan na umaabot ng 1,500 hanggang 2000 m sa bawat taon ay
angkop na angkop sa pagtatanim ng kalamansi. Ang mga lugar na may mahabang
tag-araw ay angkop din, subalit
kailangan may patubig.
Ang kalamansi ay kalimitang itinatanim sa mga kababaan.
Tumutubo ito sa maaraming uri ng lupa, mula sa luwad hanggang sa batong apo, hanggang sa buhangin. Subali’t
pinakamaganda ang tubo nito sa mabuhanging lupa na hindi tinitigilan ng
tubig, Katamtaman ang tibay nito sa tagtuyot,
subalit hindi sa malakas na hangin.
Para sa personal na gamit, o
tinatawag na pamapamilya bumili na lang poi kayo ng isang planting material ito
nagkakahalaga lamang ng 10-35 pesos ang iang puno, kong minsan may bunga na…ano
kaibigan hindi k aba nakumbinsi na magtanim ng kalamansi? E kong ganoon ay
bukas muli kaming samahan sa ganitong
ring oras ni Nancy sa ating
talakayan..
Sukran si Kaka Alih po to
wassallam..
NANCY: Iyan si
kaka Alih bukas sa ganito ding oras abangan ang mga kapakipakinabang na
ibabahgi sa inyo tungkol sa makabago at epektibong pagksasaka..
(PLAY EXTRO)
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento