June 12, 2012 (Nuro, Upi)…Magtatanim ng
makapuno ang Upi Agricultural School (UAS) ng dalawang ektaryang niyog na
Makapuno. Ito ang isa sa mga nabuong plano ng pagbisita ni
Carlos Carpio ang deputy Administrator ng Philippine Coconut Authority
sa taniman ng niyog sa pinaka unang agricultural school ng bansa.
Ang makapunong niyog na itatanim ay 100% na
mamumunga ng makapuno taliwas ito sa mga
traditional na tanim na isa o dalawa
lamang sa isang bulig ang makapuno dito.
Ang 100% na makapuno na embryo culture
technology ay bunga ng pananaliksik ni
Dr. Emerita V. de
Guzman ng
UP Los Baños noong 1960 at naidevelop naman ng Philippine
Coconut Authority-Albay Research Center (PCAARC).
Ang halaga ng makapuno ay sampung beses na
mahal kaysa karaniwang niyog. Sa ngayon
ay napakalaki ng pangangailangan ng bansa Pilipinas at ibang bansa dahil isa ito sa panhalo sa laman ng
ice cream ang pastries industries . Ang Jollibee Food Corporation ang nakadagdag
sa pangangangailangan ng ibang bansa ng
maramihang supply ng makapuno.
UAS-PTIA coconut nursery |
Masarap ang macapuno. Gamit itong sangkap sa
fruit salad, halo-halo at iba pang masarap na pagkain. Ang Macapuno ng
Pilipinas ay ine-export sa iba’t ibang bansa sa mundo.
Ayon kay Engr Sukarno Datukan Administrator ng UAS ay sa August
19, ang ceremonial na pagtatanim sa
dalawang ektaryang taniman ng makapuno.
(Alih S. Anso)
Note: ang
article na ito ay na-ipost na sa blog na DXUP.MULTIPLY.COM (dated Hunyo 12,
2012) at dahil nagsara na ang Multiply, ay minabuti naming ipost muli sa bago
nating blog: DXUP Teleradyo..(from
admin: Alih Anso)
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento