Pagtatanim
at Pangangalaga ng Gulay
pagtatanim sa paso |
NANCY: Ay tama
pala Kaka Alih, malapit na ang Ramadan at muli naman kayong magpuwasa, advance
happy Ramadan.
ALIH:Ang tanong
mo kanina ay“ano
ang aking ibabahagi sa ating madlang
nakikinig ngayong umaga ng Biyernes? Ok
simple lang naman, hindi muna natin babaguhin ng bigla ang nakaugalian
natin, kundi dadagdagan lang natin ang kanilang kaalaman. Ang ibabahagi ko
ngayon sa ating madlang nakikinig ay ang Pagtatanim at Pangangalaga ng Gulay.
NANCY:Di pa Kaka
Alih.
ALIH: Kitam, oh
di makinig, para magets mo..(LAUGHING).
Ano mang gulay, na maging dahon, bunga o laman ay ginugulay
natin at ito ay proven na maganda sa ating kalusugan.
Kaya naman napili koi tong
mahalgang usapin. Ang pag-uusapan natin
ay ang pagtatanim at pangangalaga ng gulay.
Sa pangkalahatan, mataba ang lupa
dito sa atin sa Upi, kaya asahan mo halos
lahat ng mga itinatanim natin ay nabubuhay, lumalago at naaani ang mga
bunga, dahon at ugat. Subalit Kapatid,
hindi ito nangangahulugan na hahayaan na lang tumubo at lumaki ang mga halaman, dahil tumutubo din naman.
Dapat ay may plano ka rin naman
at may sistema ang pagtatanim, pangangalaga at pagmi-mintina ng mga
halamang-gulay, na ating mga tinanim.
Kong magtatanim ka ng gulay, ano
mang klase ito, first of all, kailangang piliin mo din ang mga buto, o binhi, o
punla ng mga halamang gagamitin sa pagtatanim.
Ang payo po ng inyong Kaka Alih,
of natutunan natin sa mga bihasa o expert sa pagatanim ng mga gulay, dapat ang
mga ito ay galing sa pinakamagandang ani
o best crop of the season na pinatuyo at itinabi.
Kong wala dahil di pa kayo
marunong, simple lang sulosyon diyan, kapag walang naitabing binhi, kailangang
bumili sa mga tindahan, at sigoprado pa itong hybrid o good quality. Ngayon,
kuripot este matipid ka, dahil ugaling Ilocano (LAUGHING) maari ring manghingi lamang
ng punla sa kamag-anak o kumpare, komng sakaling may sobra naman silang binhi.
Pero bago ka manghingi este bumili kailangang
may takdang lupang pagtataniman.
Ok next page na tayo (LAUGHING)
DITO NA tayo sa plotting. Ano ang
plotting?
Ang plotting ay ang paghahanda ng
lupang pagtatamnan.Ibig sabihin, itatakda, susukatin at lilinisin ang lupang
napili.
Maglalagay tayo ng mga pananda, o
mga marka, kong saan tataniman natin, atsaka bubungkalin at paluluwagin ang
lupa.
Aalisannatin ng mga basura, na maaring makasagabal, tulad
ng mga bubog o mga nabasag na botelya,
damo at ugat . Kong minsan , ang
plot ay siya na rin mismong seedbed.
Depende ito sa halaman na itatanim natin.
May mga halamang hiwalay ang
lupang pinagpapatubuan o nursery ng binhi, doon sa mismong pagtataniman at
pagpapalaguan ng halaman. Palalakihin muna ang seedlings o saplings , saka
ililipat o ita-transfer sa kanilang designated plots.
Next page, Dito naman tayo sa
lupang mismong pagtatanimam.
Kailangan, masa-masa o moist ang
lupa pag nagtatanim. Hindi pwede kung masyadong itong tuyo at ganoon din naman
kung sobrang basa. Kailangan ay kainaman lamang ang buhaghag o looseness at ang
humidity ng lupa para makahinga at makakapit ang punla.
Just in case, ang lupa’y tuyung-tuyo,
kailangan munang diligan ng tubig bago magtanim. Pag basang-basa naman,
kailangan munang pababain ang tubig, dahil kung hindi, alinman sa malulunod o
maaanod ang binhi.
Bawat punla o binhi ay may
kanya-kanyang lalim ng hukay pag itinatanim.
Mayroong pananim na isa’t
kalahating pulgada lang ang kailangan.
Mayroon namang binhing anim na
pulgada ang dapat na lalim.
May kanya-kanya silang
pangangailangan para mapatubo at mapasuloy.
Pag masyadong mababaw ang
pagkatanim, baka ang mga punla ay tukain lang ng mga dumaraang ibon at manok.
Pag masyado namang malalim, baka
isang buwan na ay di pa nasisilayan ang mga suloy nila.
Kailangang may sapat na pagitan
ang mga tanim.
Kailangan ding may sapat na
pagitan o distansya sa isa’t isa ang mga halaman pag nagtatanim. Kung hindi,
maggigitgitan o magka-crowd sila at mag-aagawan sa tubig at sa sustansya o
nutrients ng lupa. Pag nagkaganoon,
mababansot ang marami sa mga tubo at hindi sila lalaki at bubunga ng maayos.
Kaya importante ang spacing at distancing sa pagtatanim.
Oy reminder, Pag naitanim na nga
pala ang binhi, dinidiligan ng bahagya ang
paligid ng lupang pinagtamnan.
May mga halamang minsan lang kung
itanim pero maraming taon bubunga at mapapakinabangan. Perennials ang tawag sa
kanila. Ang mga halimbawa nito ay ang niyog, papaya, kalamansi at paminta.
Mayroon namang kailangang itanim
kada taon pag season ng taniman o planting.Seasonals naman ang tawag dito.Ang
karaniwang mga halimbawa nito ay ang ilang varieties ng luya, luyang-dilaw, kamote
at kamoteng-kahoy. Ganoon din ang okra at talong.
May mga gulay na kapwa perennial
at seasonal gaya ng kamatis at sili. May variety silang pwedeng minsan lang
itanim, at, meron din namang itinatanim tuwing panahon ng taniman.
May mga tanim na gulay na maraming taon kung
bumunga.
Dapat ring tandaan ang regular na
pagdidilig ng mga halaman. Ang dalas ng pagdidilig at ang dami ng tubig na
pandilig ay depende sa tanim. Kaya ditto nararapat na isaalan g alang o isama
sa plano kong saaan kayo kukuha ng tubig na pandilig.
May mga halamang-gulay na
kailangang diligan araw-araw. Mayroon din namang makalawahan lang. Mayroong
halamang dalawang beses lang sa isang linggo kung diligin at nabubuhay na ng
ayos. Mayroon ding isang beses isang linggo lang ang kailangan. Karamihan sa
mga ito ay iyong mga tubers o di kaya naman ay bulbous plants. Pag tag-ulan,
hindi na gaanong alalahanin pa ang pagdidilig. Ang ulan na ang bahala sa mga
pananim. Ang kailangan lang pag ganitong panahon, tiyaking hindi malulunod ang
mga halaman sa tubig.
Isa sa iportante na huwag
kalimutan, pag tumubo na ang mga tanim, ay ang paggagamas o weeding out ng mga
damo sa paligid ng halaman.
Mahalaga ang gawaing ito sapagkat
kung hindi hahawanin o gagamasin ang mga damo, matatalo nila ang mga tanim
ninyong gulay.
Always remember, na mas malakas ang survival instinct, o likas na
damo na maadaling mabuhay kaysa tanim na pinakikinabangan, kaysa sa mga halamang tanim lamang.
Pero dito sa bayan ng Upi, ang
mga taga Upi ay alam na ito, na damo ang isa sa kalaban ng tanim.
May dagdag akong kaalaman, Ayon
sa researched ni kaka Alih, kung ang iyong halamanan ng gulay ay 50 kwadrado
metro (5 x 10 metro) lamang, maari na ang isang oras lang sa isang araw na
paggagamas. At of course pag malapad ang area ng taniman, dagdag oras din ang
kailangang ilaan sa paggagamas.
Ang paglalagay ng insecticides,
pesticides at pataba sa mga pananim ay di rin dapat kalimutan. Lahat ng
halaman, dinadayo at dinudumog ng mga insekto at peste.Ang mga insekto, ang
karaniwang inaatake ay ang dahon, tangkay at mismong bunga ng mga halaman.Ang
mga peste naman, karaniwang nginangatngat ang mismong binhi o di kaya naman ay
ang ugat at base ng puno.
Ang pangkaraniwang alituntunin,
pag insekto ang sinusugpo, insecticide ang gagamitin.Ngunit hanggat maari
huwafg gumamit ng pesticide, unless malala na ito. Kapag peste na e h di , pesticide, siyempre. Karamihan sa
mga peste ay fungi, galing mismo sa punla o sa lupang pinagtataniman.
Kailangang sugpuin ang mga
insekto sa pananim.
Ang bawat halaman, may
kanya-kanyang ina-attract na insekto at may kanya-kanya ring peste. Kung kaya,
kanya-kanya rin o specific ang pagsugpo sa mga ito. Hindi maaring iisang gamot
o spray lang ang gamitin para sa lahat ng tanim. Sa mga lugar na matatagal nang
nagtatanim gaya roon sa baryo namin, kabisado na ng farmers ang mga
insektisidyo at pestisidyong angkop sa bawat halaman. Kung hindi naman, maari
mo itong malaman sa packet of seedlings na nabibili – nakalagay roon sa balutan
ng binhi kung paano pamamahalaan ang mga kaaway ng pananim.
Ang paglalagay naman ng pataba sa
lupa, sintanda na rin siguro ng agrikultura. Alam ng mga magsasaka iyon.
Kailangang pana-panahon, ibalik sa lupa ang nutrients na kinukuha ng mga
halaman para iyon ay patuloy pang mapakinabangan. Dalawang klaseng pataba ang
mayroon: iyong organic o compost material at iyong nabibiling abono o
commercial fertilizer. Doon sa nabibili,
may nakasulat ring instruction kung kailan, ilang beses at paano lang dapat
lagyan ng pataba ang lupang pinagtamnan.
Mas mabuti kung organic ang gagamitin sapagkat ang mga iyon ay
patabang galing din sa kalikasan at mas kakaunti ang harmful chemicals na
nakasama. Ang mga halimbawa nila ay mga tirang gulay at dahong pinatuyo at
inihalo sa lupa, dumi o ipot ng hayop na pinatuyo at gayundin, ang lupang
tinahanan ng mga bulate o compost soil.
Ngunit, ang mga magsasakang gagamit ng patabang organic ay dapat ding
may sapat na kaalaman o know-how kung paano iyon ihanda at gamitin ng tama.
Halimbawa, ang ipot ng manok, kung hindi napatuyo at na-proseso ng tama ay
maaring makasira sa lupa at halaman dahil sa init na nanggagaling dito.
Gayundin, dapat tandaang mas
effective ang organic farming kapag ang magkakatabing taniman o sakahan ay
pare-parehong gumagamit ng ganitong paraan. Dahil kung hindi, talo ang organic
farming practitioner na gumagawa nito ng siya lamang o in isolation. Lilipat sa
kanyang taniman ang mga insektong
nasugpo nga niya sa sariling
bukirin ngunit aktibo naman sa kalapit
na farm.
Marami-rami ang kailangang gawin
at pagdaanan para itanim, alagaan at palakihin ng tama ang mga halamang-gulay.
Hindi pwedeng laru-laro lang ang gawaing ito o gagawin lang kung kailan
maisipan o maibigan ng isang tao. Pag naumpisahan na, kailangang tuluy-tuloy
ang pagtatanim at hindi dapat pabayaan ang mga halaman. Ang kapalit ng
pagtitiyaga at pagsisikap na bungkalin ang lupa at palaguin ang mga tanim ay
ang katiyakang sa bandang dulo, ang nagtanim ay mayroong malulusog na bunga at
ugat na aanihin.
Sukran si Kaka Alih po to
wassallam..
NANCY: Iyan si
kaka Alih bukas sa ganito ding oras abangan ang mga kapakipakinabang na
ibabahgi sa inyo tungkol sa makabago at epektibong pagksasaka..
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento