Pechay
o Chinese Cabbage
(July
11, 2013-Huwebes-Ang script na ito ay sinulat ni Alih S. Anso para sa Usaping Agrikultura, isa sa
segment o bahagi ng programang Bantay Bayan (5:00-6:30 umaga-Lunes Sabado) , ang
host
ay si Ms. Lucy Duce)
Petsay o pechay |
LUCY: Mura
at masustansiyang pagkain pa rin ang ibabahagi ni Kaka Alih.. Ang pechay o
Chinese cabbage, ang gulay na pampalusog at pampalakas , at sigoradong di ka
malulugi sa oras mo, buweno heto na ang ating
segment na…
(PLAY-INTRO-USAPING
AGRIKULTURA)
LUCY: Magandang
umaga Good morning Kaka. How are today?
ALIH: Hahahaha..
Good morning Lucy, magandang umaga sa mga
kapatid na magasaka, , sa mga kapatid na nanampalataya sa Islam, ang mga
kapatid na Muslim, asssallamu alaikum
warahamatulahi wabarakatuh.
Nasa pangalawang araw na tayo ng
Ramadan.. Happy Ramadan sa Lahat.
LUCY: Ay tama ka nga pala Kaka Alih, muli naman kayong magpuwasa na mga Muslim, mga
Nanamplataya sa Islam, ang aking pagbati
ng "happy Ramadan Kaka at sa lahat
ng mga kapatid na Muslim".
ALIH: Maraming
salamat Kapatid na Lucy. Ang tanong ni Doc Willie Ong ay: Gusto mo bang maging
malusog at masigla?
Ikaw Lucy gusto mong
maging malusog at masigla?
LUCY: Of
course naman Kaka, papaano bam aging malusog at masigla?
ALIH: Si Doc
Willie ang sasagot sa iyo Lucy: “Simple
lang ang solusyon. Kumain ng 2 tasang prutas at 2 tasang gulay bawat araw.”
LUCY:
Papaano kaka, paki detalye naman.
ALIH: Ang
sasagot pa rin ay ang sinulat ni Doc Willie Ong, ang sabi niya: “Maraming
benepisyo ang iyong makakamtam sa ganitong paraan:”
1.
Kumpleto sa bitamina – Kapag susundin mo ito,
makukuha mo ang mga bitaminang kailangan ng iyong katawan sa bawat araw. Sagana
ang prutas at gulay sa vitamin A, B, C, K at iba pa.
2. Makaiiwas sa kanser – Ayon sa pagsusuri, ang pagkain ng
sapat na gulay at prutas araw-araw ay makababawas sa pagkakaroon ng kanser ng 3
to 10%. Kung gusto pang bumaba ang tsansa na magka-kanser, umiwas din sa
sigarilyo at pag-inom ng alak.
3. Para maging regular ang pagdumi – Malaki ang tulong ng
prutas at gulay sa ating tiyan at bituka. Mataas ito sa fiber na parang
nagsisilbing walis na lumilinis sa ating bituka. Bawasan ang pagkain ng karne
at taba na kulang sa fiber.
4. Panlaban sa stress – Ang gulay ay mataas sa mga vitamin
B, na makatutulong sa ating ugat (nerves) at makababawas sa stress. Mas
giginhawa din ang iyong pakiramdam sa pagkain ng prutas at gulay.
5. Panlaban sa init – Kapag masyado mainit ang panahon,
kumain ng matutubig na prutas, tulad ng melon, pakwan at buko juice. Uminom din
ng 8-10 basong tubig sa bawat araw.
6. Para manatiling bata at malusog ang katawan – Ayon sa
isang pagsusuri sa England, may 4 na gawain ang makakatanda sa atin ng 12 taon.
Ito ay ang paninigarilyo, pag-inom ng sobrang alak, hindi pag-e-ehersisyo, at
kakulangan sa pagkain ng gulay at prutas.
7. Ito’y rekomendasyon sa “Food Pyramid” na nagsasaad ng
dapat nating kainin sa bawat araw. Para makaiwas sa sakit, kumain ng 2 tasang
prutas at 2 tasang gulay araw-araw.
Ngunit, kung gusto ninyong kumain ng mas marami pang gulay
ay puwede naman kumain ng hanggang 3 or 4 na tasang gulay sa isang araw. Kung
prutas ang mas gusto mo ay huwag lang sosobra sa 2 tasa at baka kayo tumaba. Halimbawa
ay ang mangga at ubas ay matamis at mataas sa calories.
Sa Upi marami tayong mabibili na mga masusustansiyang
prutas, andiyan ang saging, mansanas, orange, dalandan, papaya, strawberry,
ubas, pakwan, melon, buko, abokado at pineapple.
Sa mga gulay naman ay makakabili ka rin ng broccoli, cauliflower, kangkong, pechay,
ampalaya, spinach, talong, okra at talbos ng kamote.
Pero kuwidaw, ingat sa mga binibili natin na mga prutas at
gulay, sigorado ka bang hindi nahaluan
ng chemical?
Para makasigoro na ligtas ka sa panganib na dulot ng
chemicals na inispray sa mga tanim ay kayo na mismo ang magtanim. Madali lang
naman ang pagpapatubo nito dahil sa ating klima at location. Madaling tumubo
ano mang tanim ang ating itatanim, kailangan lamang ang sipag at tiyaga.
Tapos na natin talakayin ang kangkong, ampalaya, talbos ng
kamote, ang wala pa ang petchay, talong,
okra at iba pa.. tuloy natin.
Unahin natin ang petchay o petsay.
Ang petsay ay ang tinatawag na Chinese cabbage sa Ingles na
nangangahulugan "repolyong Intsik", na may madirilim na luntiang
dahon at mga malalapad na mapuputing tangkay. Karaniwang namumunga ito ng mga
dilaw na bulaklak
45 na araw na pwede ng iharvest ang pechay… dahon at katawan
naman nito at ginugulay.
Pwedeng itanim ang pechay sa malalaking paso, dahil medaling
mabuhay ang buto nito, maliban sa
direkta na itong itanim sa garden o sa bukid.
Pwede permante o tuwiran
na sa lugar kong saan mo isinaboy ang mga buto nito, o ililipat sa naman
sa garden o plot.
Ang seeds o buto ng petchay ay mabibili sa mga agricultural
store, o araw ng palengke ay may nagpapabili din ng tingi-tingi, tig limang
peso..
Diligan ng tubig sa
araw-araw lalo na kong tag-init.
May bonus tayong recipe mula
sa http://www.knorr.com.ph/recipes/detail/5179/1/creamy-binalot-na-tilapia-sa-pechay-sinanglay-recipe
CREAMY BINALOT NA TILAPIA SA PECHAY (SINANGLAY) RECIPE
INGREDIENTS
6 pcs. tilapia fillets
3 tbsp. calamansi juice
1 tsp salt
1 tsp pepper
2 bunches pechay
1 pack Knorr Ginataang Gulay Sitaw and Kalabasa Complete
Recipe Mix
1.50 cups water
1 stalk lemongrass (white part only)
2 pcs. sili, long green
3 pcs. tomatoes, deseeded and minced
2 pcs. onion, minced
DIRECTIONS
·
Season the tilapia fillets with calamansi juice,
salt and pepper.
·
Wash the pechay leaves and then dry.
·
Carefully wrap the fish with tomato and onions
in pechay leaves. Secure tightly using a strand of lemongrass.
·
In a medium-sized pot, dissolve the Knorr
Ginataang Gulay Complete Recipe mix with water and bring to a boil.
·
Add the lemongrass and sili. Lower the heat and
let it simmer.
·
Then carefully place the wrapped fish one by one
in the pot. Cover and let it cook for 10 minutes.
Sukran si Kaka Alih po to
wassallam..
LUCY: Iyan
si kaka Alih bukas sa ganito ding oras abangan ang mga kapakipakinabang na
ibabahagi sa inyo tungkol sa makabago at epektibong pagsasaka..
(PLAY EXTRO)
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento