Kundol (winter melon) compliments by http://www.stuartxchange.com/ |
(July 29, 2013-LUNES-Ang script na ito ay sinulat ni Alih S. Anso para sa Usaping Agrikultura, isa sa
segment o bahagi ng programang Bantay Bayan (5:00-6:30 umaga-Lunes Sabado) ,
ang Host ay si Ms. Lucy Duce)
LUCY: Melon na nagugulay, medyo bago ito ah, melon ginugulay? Anyway, para sure tayo, pakinggan natin ang segment
writer at reporter sa ating segment na usaping agrikultura, si Kaka Alih.
(PLAY-INTRO-USAPING AGRIKULTURA)
LUCY: Magandang umaga Kaka
Alih. How are you today?
ALIH:
Hahahaha.. Good morning din Lucy,
magandang umaga, sa mga
kapatid na magsasaka, sa mga mag-uuma, su manga tali-awid, at sa mga kapatid na
nanampalataya sa Islam, ang mga kapatid na Muslim, asssallamu alaikum warahamatulahi
wabarakatuh. Happy Ramadan sa Lahat.
LUCY: Ako din Kaka Alih ay nakikiisa sa
mga Kapatid na Muslim, sa mga
Nanamplataya sa Islam, ang aking pagbati
ng "happy Ramadan Kaka at sa lahat
ng mga kapatid na Muslim".
ALIH:
Maraming salamat Kapatid na Lucy. Bago
ko ilahad ang kabuuan ng ating presentasyon, gusto ko lang balik-balikan ang paalaala ng ating
kaibigan na batikang Doctor na si Doc Willie
ONG; “ para maging malusog, kumain ng 2
tasang prutas at 2 tasang gulay bawat araw.”
At
dagdag na rin ng programang ito, na
dapat ay magkaroon ng gulayan sa inyong mga bakuran upang masigorong fresh, at sigorado kang ligtas sa mapanganib
na chemicals, na madalas na ginagamit ng mga magsasaka na pamuksa ng kulisap sa
kanilang mga gugulayin sa araw-araw.
Matanong
kita LUCY, kilala mo na ba itong gulay na winter melon?
LUCY: Hindi pa Kaka, medyo bago yata
iyan na gulay, wala yata iyan sa bahay kubo.
KAKA:
Talaga ha? Clue tanim pa rin ito sa bahay kubo…
LUCY: Di ko matandaan na may winter
melon, sa bahay kubo, baka water melon, pero di naman yata yan gulay ang water
melon.
KAKA: Talagang hindi gulay ang water melon, but ang
winter milon ay nagugulay at kasama sa mga tanim sa bahay kubo.. (sing the the
bahay kubo-stop at kundol) KUNDOL,
iyan ang tinatawag sa English na winter melon.
LUCY: Hahaha.. (PLAY LAUGHING) bago ang
pangalan dahil ininglis lang pala, ok kundol sa English ay winter melon.. tuloy
mo Kaka, tiyak na marami naman kaming matutunan
ngayong umaga.
KAKA:
Insha Allah (If Allah so Will) Pagsisikapan natin Lucy na maabot natin ang
expection ng mga nakikinig ngayon umaga.
Sinasabi
nila na ang Kundol is neglected vegetables in the Philippines””
Ang
kundol
ang English nito ay winter melon,
tinawag nilang winter melon dahil sa ibang bansa ay tinatanim ito during
winter. May iba
pang katawagan ito ay white gourd o puting kalabasang ligaw, ash gourd o abong
kalabasang ligaw, wax gourd o may pagkit na kalabasang ligaw, ay isang baging o
halamang gumagapang na pinatutubo dahil sa napakalaki nitong prutas na kinakain
bilang gulay.
Masarap
gawing juice ö inumin ang kundol, ang tawag dito ay “winter melon tea, sa ibang
bansa tulad India, Bangladesh at Taiwan ginagawa nila itong minatamis o candy.
Magandang
ipagulay na nagpapasusong ina na wala pang gatas, dahil makakatulong itong
magpagatas sa ina.
The
seeds are cooked in milk and taken to increase "sperm count" and to
improve sperm locomotion.
Mahimulmol,
indangen kong sa Iranun pa, o nababalutan ng himulmol ang bunga ito kapag bata
o mura pa. Subalit sa pagsapit ng
hustong gulang, naaalis ang mga buhok ng prutas at nagkakaroon ng mapagkit na
balot, kaya't tinatawag na "mapagkit na kalabasang ligaw" at maaaring
maiimbak ng matagalan na hindi nasisira.
Bagaman
tinatawag ding milon ng taglamig o milon ng tagniyebe, bahagyang
nakapanlilinlang ang pangalang ito dahil hindi ito isang matamis na prutas.
Lumalaki na hanggang 1-2 mga metro ang haba ang kundol. Orihinal na inaalagaan
ang kundol sa Timog-silangang Asya, ngunit malawakan na rin itong pinararami sa
Silangang Asya at Timog Asya..
Tulad
sa Upo, masarap din itong ihalo sa iba pang lutuin tulad ng manok, sugpo,
isda.. at marami pang klaseng pagluluto, anyway abangan sa buhay-buhay sa
presentasyon ni Jeanetha.
Sa
pagtatanim ng kundol, at dahil kahalintulad
din ito sa upo, gayahin ang papano itinatanim ang upo.
Kong
gusto mong malalaki ang bunga, hayaan gumapang sa lupa, subalit ang nakaugalian
natin ay pinagagapang sa balag .
Direct
seeds din ang itatanim at ang distansiya ay 2 by 3/4 meter o 8 by 10 piye. 60 hanggang 80
araw ay magsisimula ng mamunga ang kundol.
Para
sa gugulayin, pitasin o anihin habang
bata pa o nguda pa, sa pagkilanlan nito ay mahimul mol ang bata pang bunga o
bunbulen. Tatagal ng 1-2 linggo bago malanta ang kundol.
Para
sa karagdagang kaalaman makipag-unayan sa opisina ng DA,
Sukran
si Kaka Alih po to wassallam..
LUCY: Iyan si kaka Alih bukas
abangan sa ganito ding oras ang mga kapakipakinabang na ibabahagi sa inyo
tungkol sa makabago at epektibong pagsasaka..
(PLAY EXTRO)
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento