(July
1, 2013-LUNES-Ang script na ito ay sinulat ni Alih S. Anso para sa Usaping Agrikultura, isa sa
segment o bahagi ng programang Bantay Bayan (5:00-6:30 umaga-Lunes Sabado) , ang
regular host ay si Ms. Lucy Duce)
Ang kangkong, dahon at bulaklak |
LUCY: Since
noong June 26 ay medyo medyo may konting
pagbabago sa ating segment na Agri update,
dahil bago ang segment reporter natin, si Kaka Ali ang ating Patrol 1,
pansamantala po siyang humahalili sa regular na assigned patrol reporter
na si Noralyn,
dahil nasa field, buweno heto na ang ating
segment na…
(PLAY-INTRO-USAPING
AGRIKULTURA)
LUCY: Magandang
umaga Good morning Kaka, ano ang inyong ibabahagi sa ating madlang nakikinig
ngayong umaga ng Lunes?
ALIH: Good
morning Lucy, sa mga kapatid na magasaka, magandang umaga, sa mga kapatid na
nanampalataya sa Islam at mga kapatid na Muslim, asssallamu alaikum warahamatulahi wabarakatuh.
Mga Kapatid,.. Kasamang Lucy, ilang araw na lamang ay fasting o puwasa na, papasok na ang Ramadan
more or less ay sa July 8 or 9.
LUCY:
Ay
tama pala Kaka Alih, malapit na ang Ramadan at muli naman kayong magpuwasa ng
mga Kapatid na nanampalataya sa Islam, advance happy Ramadan.
ALIH: Sukran
, salamat Lucy, ang tanong mo kanina ay “ano ang aking ibabahagi sa ating madlang nakikinig ngayong
umaga ng Biyernes? Ok simple lang naman, hindi muna natin babaguhin
ng bigla ang nakaugalian natin, kundi dadagdagan lang natin ang kanilang
kaalaman.
Ang ibabahagi ko ngayon sa
ating madlang nakikinig ay ang Pagtatanim at Pangangalaga ng mga gulay.
At dahil Lunes ang paborito ng
mga magsaasaka na gulay ang pag-uusapan natin, ang kangkong. (LAUGHING).
Hey hey my friend huwag
pagtawanan ang kangkong, di mo ba alam na wala pang magsasaka na hindi
nag-gugulay ng kangkong? Ikaw Nancy nag-gugulay din kayo ng kangkong?
LUCY:
Of
course naman Kaka Alih, the favorite, at
kaganda ng kangkong a madali pang lutuin at available palagi ang supply nito, ..
ALIH: Kitam,
oh di makinig my friend , para magets mo.. (LAUGHING).
Ano mang gulay, na maging dahon, bunga o laman na ginugulay natin at ito ay proven na maganda sa
ating kalusugan.
Kaya naman napili ko
tong mahalagang usapin. Ang kangkong.
Sabagay sa
pangkalahatan, mataba ang lupa dito sa atin sa Upi, kaya asahan mo halos lahat ng mga itinatanim natin ay nabubuhay,
lumalago at naaani ang mga bunga, dahon at ugat. marami ang maytubig o may
basakan o medyo basakan, kong saan paborito ng kangkong, na tumubo. Ang kangkong kong minsan kua ng tumutubo,
kahit hindi mo itinanim, subalit Kapatid, hindi ito nangangahulugan na hahayaan
na lang tumubo at lumaki ang mga
halaman, dahil tumutubo din naman.
Marami-rami ang
kailangang gawin at pagdaanan para itanim, alagaan at palakihin ng tama ang mga
halamang-gulay. Hindi pwedeng laru-laro lang ang gawaing ito o gagawin lang
kung kailan maisipan o maibigan ng isang tao. Pag naumpisahan na, kailangang
tuluy-tuloy ang pagtatanim at hindi dapat pabayaan ang mga halaman. Ang kapalit
ng pagtitiyaga at pagsisikap na bungkalin ang lupa at palaguin ang mga tanim ay
ang katiyakang sa bandang dulo, ang nagtanim ay mayroong malulusog na dahon,
bunga at ugat na aanihin.
Ang kangkong ay isang
halamang nabubuhay sa lupa at matubig na lugar at ginagamit bilang madahong
gulay.
Ang karaniwang-ngalan
nito sa wikang Ingles ang water spinach, swamp cabbage, water convolvulus,
water morning-glory. Iba pang karaniwang pangalan kangkung (wikang Malay-at Indonesia), tangkong
(wikang Cebuano), kang kung (wikang Sinhales), trawkoon (wikang Khmer), pak
boong (wikang Thai:ผักบุ้ง), rau muống (wikang
Biyetnames), kongxincai (wikang Intsik: o kōngxīncài na may kahulugang
"gulay na walang laman ang puso"),
Nabubuhay ang kangkong
sa tubig o basang lupa. Para sa hindi nakakakilala o nakakita ng kangkong. Ang Kangkong ay may 2-3 mga
metro o mahigit na haba ang katawan nitong walang laman, na nagiging dahilan ng
paglutang, at nag-uugat ito sa mga singit-ugpungan. Ang mga
dahon nito ay may habang 5-15 sentimetro at luwang na 2-8 sentimetro. May hugis
trompeta ang mga bulaklak na may diyametrong 3-5 mga sentimetro, at karaniwang
puti ang kulay.
May mga
"experiment" (sinubukan baga)
sa Amerika, na inilagay lang sa palanggana na may tubig, nilagyan lang
ng organic fertilizer, nilagay ang mga bundle ng kangkong at tumubo ay napapakinabangan
nakakagulay na siya.
Ayon sa Food and
Nutrition Research Institute, napakayaman ng kangkong sa Vitamin A. Ang iba
pang sangkap ng kangkong ay sodium, phosphorus, calcium, ascorbic acid at meron
ding halong protein, fats and carbohydrates. Ang kangkong na dati ay pagkain
lamang sa mahihirap ay inihain na rin sa mga restawran at mga 5-star hotels.
Sa maniwala kayo o hindi
tatlong beses na akong nakapunta sa Indonesia at Malaysia, kahit na sa
Thailand, sa mga star hotel nila ay may
kangkong at kong minsan ito pa ang pinaka-attraction nilang menu.
“Sitenta
porsyento (70%) ng bitamina’t mineral ay nawawala kapag nainitan o niluto ang
gulay. Trenta porsyento (30%) lamang ang natitira dito at napapakinabangan ng
ating katawan. Mas mabuti pa ring kainin ng hilaw ang gulay,” payo ni dating
Health Secretary at Integrative Medicine advocate Dr. Jaime Galvez-Tan.
Narito
ang 5 pangunahing gulay sa mga Pinoy na talaga namang siksik sa nutrisyon!
Halos araw-araw kapiling
natin ang gulay sa ating mga lutuin sa kusina itong lima . Alam nating maganda
ang mga ito sa ating kalusugan para makaiwas sa sakit.
1-Kangkong
·
Mataas ang S-methyl Methionine na ginagamit sa
sakit sa sikmura at tiyan
·
Mayaman sa Vitamin A para sa malinaw na paningin
at makinis na balat; at sagana rin sa Iron para sa anemia
·
Mainam laban sa altapresyon
2-Talbos
ng Kamote
·
Tumutulong mapatay o mapigilan ang pagdami ng
fungi at bacteria
·
Pinahuhupa ang namamagang balat o bahagi ng
ilong, bibig at alamunan
·
Mayaman sa calories, Vitamin A at iron
·
May calcium at phosphorus
·
Tanging gulay na may iodine
·
Nagpapababa ng blood sugar at cholesterol
·
Nagsasaayos ng normal na pagdumi
·
Aphrodisiac (pampagana sa sex)
3-Dahon ng Sili
·
Mayaman sa calcium at iron
·
May phosphorus, Vitamin A at B
·
Nagpapalakas ng resistensya
·
Panlaban sa sobrang pagod
·
Aphrodisiac (pampagana sa sex)
·
Nagpapaganda ng panunaw
·
Naglilinis ng dugo at daloy nito
·
Panlaban sa rayuma
·
Nagpapababa ng blood pressure, blood sugar at
cholesterol
Nagpapaginhawa ng
pananakit ng sikmura, arthritis, varicose veins at puson
Nagpapaginhawa ng
paghinga (asthma, ubo at sipon)
4-Malunggay
·
Itinuturing na miracle vegetable
·
Nagpapaganda ng panunaw
·
Ginagamit na panlinis sa sugat
·
Tumutulong maibsan ang pananakit ng tainga at
sakit ng ulo
·
Mayaman sa Vitamin A at B
·
Mayaman sa minerals (calcium at iron) at protina
·
Nakakatulong sa mga nagpapasusong ina
·
May phytochemical niaziminin na pumipigil sa
pagdami ng cancer cells
·
Siksik sa antioxidant
5-Saluyot
·
Mayaman sa
·
Beta-carotene para sa malinaw na paningin
·
Iron para sa malusog na red blood cells
·
Calcium para sa matibay na buto at ngipin
·
Vitamin C para sa makinis na balat at maayos na
daloy ng dugo
·
Pampalakas ng resistensya
·
Nagpapabilis sa paggaling ng sugat
·
Kung gusto n’yong makuha nang 100% ang
bitamina’t mineral mula sa mga gulay na ito, kainin ito ng hilaw. Maging
malikhain sa paghahanda. Maaaring gumawa ng salad. Bisitahin ang link na ito
para sa recipe!
Ang kangkong ay pwedeng
gulayin ng hilaw o fresh o luto.
Ingredients
* 1 bundle of kangkong
* 1 egg (beaten)
* 1 cup cold water
* 1/2 teaspoon salt
(asin)
* 1/4 teaspoon pepper
(paminta)
* 1 1/2 cup cornstarch
* 1/2 cup all-purpose
flour
* cooking oil
Directions
1. Remove the kangkong
leaves. Wash in water and dry.
2. Mix the egg, water,
cornstarch, flour, salt and pepper in a bowl.
3. Add the kangkong
leaves and mix until all the leaves are coated with the batter.
4. Heat cooking oil in a
pan. Fry the leaves until crispy and golden brown.
5. Strain the cooked
pieces for excess oil.
ADOBONG KANGKONG
Sangkap:
1 tasang suka
4 ulo ng bawang,
dinikdik
1 kutsarang pamintang
durog
1 kilong kangkong
1 katamtamang sibuyas,
hiniwa
3 kutsara tuyo
1 tasa panahog na baboy,
hiniwa
1 tasang tubig
asin
Paraan ng pagluto:
1. Hugasan at patuluin
ang kangkong.
2. Igisa ang bawang,
sibuyas, paminta at panahog
na baboy hanggang
pumula.
3. Dagdagan ng tubig at
pakuluan hanggang lumambot
ang panahog.
4. Idagdag ang kangkong
at toyo. Ihalo ang suka kapag luto na ang kangkong.
Madaling itanim ang kangkong ang katawan nito ang itinatanim,
para ding kamote na talbos ay pwedeng itanim.
dahil ang ginagamit na ulam dito ay ang dahon at talbos, pag pinutulan o
prone mo itong lalo9ng dumarami ang sanga at dahon.. kaya na more na mag-gulay
ka arw-araw the more na magdammi ang mahaharvest mo...
Sukran si Kaka Alih po to
wassallam..
LUCY:
Iyan
si kaka Alih bukas sa ganito ding oras abangan ang mga kapakipakinabang na
ibabahgi sa inyo tungkol sa makabago at epektibong pagksasaka..
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento