Lunes, Hulyo 8, 2013

Saging- Ang Isa sa Mura at Masustansiyang Pagkain ng Pinoy

(July 9, 2013-Martes-Ang script na ito ay  sinulat ni Alih S.  Anso para sa Usaping Agrikultura, isa sa segment o bahagi ng programang Bantay Bayan (5:00-6:30 umaga-Lunes Sabado) , ang   host ay si Ms. Lucy Duce)

Saging na Lakatan
LUCY: Mura at masustansiyang pagkain pa rin ang ibabahagi ni Kaka Alih.. Saging Ang pinaka-healthy na prutas sa mundo at  sinisiguro ko sa inyo na makaka  talaga sa inyo, dahil basta si Kaka Ali, sigoradong di ka malulugi sa oras mo, buweno  heto na ang ating segment na…

(PLAY-INTRO-USAPING AGRIKULTURA)

LUCY: Magandang umaga Good morning Kaka.

ALIH: Hahahaha..    Good morning Lucy, magandang umaga sa mga kapatid na magasaka, , sa mga kapatid na nanampalataya sa Islam, ang mga kapatid na Muslim,  asssallamu alaikum warahamatulahi wabarakatuh. Mamayang 6:09 ng gabi ay Ramadan na ..

LUCY:  Ay tama nga pala Kaka Alih,  mamaya na pala ay magsisimuula ang Ramadan at muli naman kayong magpuwasa na mga Muslim, mga Nanamplataya sa Islam, ang aking pagbati ng  "happy Ramadan".

ALIH: Maraming salamat Kapatid na Lucy. Ano ang aking  ibabahagi sa ating madlang nakikinig ngayong umaga ng Martes?  simple lang naman, hindi muna natin babaguhin ng bigla ang nakaugalian natin, kundi dadagdagan lang natin ang   kaalaman ng ating mga madlang nakikinig, lalo na yaong mga taga Nangi at Darugao.

Ikaw Lucy nag-gugulay ka din ba?

LUCY:  Of course naman  Kaka Alih, hindi kumpleto ang kainan ng pamilya pag wala ang ulam na gulay.

ALIH:  Ang pagkain ay isa sa mga pinagkukunan ng nutrisyon pero alam ba ninyo na hindi lahat ng pagkain o kinakain natin ay masustansya?  Tulad ng mga chichiryang nabibili natin sa tabi-tabi na atin namang gusto-gusto ng mga kabataan. Hindi mo na ba   naiisip na dahil sa mga chichirya na ito ay nakakasira sa kanilang kalusugan?

Kaya ang payo ni Doc Willie Ong, dapat kumain tayo ng gulay araw-araw dahil ito’y nagbibigay sustansya, lakas at ito’y nakatutulong upang tayo rin ay tumalino.

Ang gulay ay masustansya at maraming naibibigay sa ating pang-araw-araw na buhay kaya tayo’y magtanim ng gulay at ito ay bigyan ng importansya.

This morning di basta gulay ang pag-uusapan natin kundi pagkain na rin, na pwedeng pamalit sa kanin, o support o alalayy sa kanin. Ang saging, pwedeng gulay  din ang saging di b a Lucy?

LUCY:  Of course naman Kaka.

ALIH:  Napaka-ordinaryong prutas para sa ating mga Pinoy ang saging. Buong taon available  sa ating public market, at kahit sa mga ordinaryong tindahan. Ngunit alam ba natin ang lawak ng bias ng saging    sa ating kalusugan? At alam ba natin ang ilang gabay sa paggamit nito?

Makinig my friend, mag-iiba na ang paningin ninyo sa saging na isa sa mga paboritong prutas natin, kapag narinig mo itong iahahayag natin.

Alam mo ban a taglay ng saging ang tatlong uri ng natural na asukal? Kaya naman ito'y dagliang naghahatid ng malakas na enerhiya sa katawan. Kahit dalawang piraso lang na  lakatan na saging ay maaring magsustena sa taong sasailalim sa isa't kalahating oras na ehersisyo.

Si Dr. Willie T. Ong ay nagsabi na ang “Saging: Ang pinaka-healthy na prutas sa mundo”

May kasabihan na “An apple a day keeps the doctor away.” Mali po iyan.  Ayon kay Dr Willie. 

Ang bago ngayon ay: “Two bananas a day keep the doctor away.” Marami nang pagsusuri ang nagsasabi na ang saging ay sobrang healthy at napakabuti sa katawan.

Tuloy natin ang article ni Doc tungkol sa saging.

Heto ang mga nilalaman ng isang saging na 100 grams: Calories: 88 calories, Vitamin A: 430 I.U., Vitamin B: Thiamine .04 mg., Vitamin C: 10 mg., Calcium: 8 mg., Iron: 6 mg., Phosphorus: 28 mg., Potassium: 260 mg., Carbohydrates: 23 grams, at Protein: 1.2 mg.

Alam mo kapatid,  na to much na   dami ang benepisyo ng saging?

1. Tiyan – Napakaganda ng saging para sa mga may ulcer at nangangasim na sikmura. Ang saging ay may sariling antacid na tinatawag na phospholid. May flavonoid din ang saging na parang tinatapalan ang mga sugat sa ating tiyan.

2. Puso – Mabuti ang saging sa puso dahil mataas ito sa potassium at bitamina. Lalo na kung umiinom ka ng mga gamot sa puso at altapresyon, dagdagan mo na rin ng 2 saging bawat araw.

3. Parang multivitamin — Kung susuriin mo, parang multivitamin na ang saging dahil may vitamin A, B, C, Calcium, Iron, at Potassium ito. Kapag kumain ka ng 2 saging bawat araw, you can Have It All like Edu Manzano and Feel Complete like Piolo Pascual. Tipid pa!

4. Mabuti sa Colon - Dahil mataas sa fiber ang sa-ging, puwede itong panlaban sa colon cancer at iba pang sakit ng bituka natin.

5. Good for exercise – Sa mga mahilig mag-ehersisyo at mag-gym, kailangan mo ng saging para hindi bumaba ang iyong potassium. Magbaon ng 2 saging sa bag lagi, tulad ko.

6. Para sa stress at pang-relax – Alam ba n’yo na ang sa??ging ay may tryptophan? Ito’y isang kemikal na nagpa?pasaya sa atin at nagpapa?-gan?da ng ating emosyon. Kaya kung depressed ka da?hil iniwan ka ng iyong girlfriend, huwag nang lumuha, mag-saging ka na.

7. Pang-baon talaga – Kaibigan, kaya mo bang magbaon ng abokado o mangga sa bag? Hirap kainin hindi ba? (Kailangan mo ng knife) Pero ang saging ay medaling kainin, kamay lang mabalatan na. Talagang ginawa ng Diyos para kainin ang saging.

8. Baka makabawas ng leukemia at hika sa bata – May pagsusuri na nagsasabi na kapag ang bata o sanggol ay lagi mong pakakainin ng saging, mas hindi sila hihi?kain, at hindi rin sila magka?karoon ng leukemia.

Hindi pa ito tiyak, pero marami ang naniniwala nito.

Kaya kahit ano pa ang nararamdaman mo, kumain ka na ng saging para maging healthy at malakas.

Tingnan mo ang unggoy, palaging healthy. . . may nabalitaan ka na bang unggoy na namatay sa colon cancer, o na-high blood, o na-heart attack ?

Sukran si Kaka Alih po to wassallam..

LUCY: Iyan si kaka Alih bukas sa ganito ding oras abangan ang mga kapakipakinabang na ibabahgi sa inyo tungkol sa makabago at epektibong pagsasaka..


(PLAY EXTRO)      

Walang komento:

Mag-post ng isang Komento