(July
2, 2013-Martes-Ang script na ito ay sinulat ni Alih S. Anso para sa Usaping Agrikultura, isa sa
segment o bahagi ng programang Bantay Bayan (5:00-6:30 umaga-Lunes Sabado) , ang
host
ay si Ms. Lucy Duce)
LUCY: Kahapon ibinahagi sa atin ni Kaka Alih ay ang kangkong, ngayong araw ano naman kaya, ano man yun, sinisiguro ko sa inyo na makaka... talaga sa inyo, dahil basta si Kaka Ali,
sigoradong di ka malulugi sa oras mo, buweno
heto na ang ating segment na…
(PLAY-INTRO-USAPING
AGRIKULTURA)
LUCY: Magandang
umaga Good morning Kaka, ano ang inyong ibabahagi sa ating madlang nakikinig
ngayong umaga ng Martes, kahapon a y tinakam mo kami sa inyong kangkong, huwag
momng sabihin na palalawayin mo naman kami sa umagang ito, ng gulay?
ALIH: Hahahaha..
Lucy, ano ba nga ba.. Talbos naman ng kamote, ang itatanim natin at lulutuin,
sa malamig na umagang ito....but before the show will go on, may I greet our
viewers and listerners, especially the farmers... hahahah marunong na akong
mag-English...
Good morning Lucy, magandang
umaga sa mga kapatid na magasaka, , sa mga kapatid na nanampalataya sa Islam, ang
mga kapatid na Muslim, asssallamu
alaikum warahamatulahi wabarakatuh.
LUCY: Ay tama nga pala Kaka Alih, malapit na ang
Ramadan at muli naman kayong magpuwasa na mga Muslim, mga Nanamplataya sa Islam,
ang aking maagang pagpupugay ng "happy Ramadan".
ALIH: Maraming
salamat Kapatid na Lucy. Ang tanong mo kanina ay “ano ang
aking ibabahagi sa ating madlang
nakikinig ngayong umaga ng Martes? Kaahapon
ay Kangkong, tulad ng dati simple lang naman, hindi muna natin babaguhin
ng bigla ang nakaugalian natin, kundi dadagdagan lang natin ang kaalaman ng ating mga madlang nakikinig, lalo
na yaong mga taga Nangi at Darugao.
Ang ibabahagi ko ngayon sa
ating madlang nakikinig ay ang Pagtatanim, Pangangalaga at may bunos pa pagluluto ng mga
gulay. . (LAUGHING).
Hey hey my friend huwag
pagtawanan ang gulay, di mo ba alam na wala pang magsasaka na hindi
nag-gugulay? Ikaw Lucy nag-gugulay ka din ba?
NANCY: Of course naman Kaka Alih, hindi kumpleto ang kainan ng
pamilya pag wala ang ulam na gulay
ALIH: Kitam,
oh di makinig my friend , para magets mo.. (LAUGHING). Ano mang gulay, na maging dahon, bunga o laman ay ginugulay
natin dahil ito ay proven na maganda sa ating kalusugan. Maraming sangkap na
bitamina o nutients ang mga gulay, lao na kong ito ay presko o bagong pitas o
harvest.
kahapon,
araw ng Lunes ating ng binanggit ang 5
pangunahing gulay sa mga Pinoy na talaga namang siksik sa nutrisyon!
Una na nating naipresent
sa inyo ang Kangkong.
LUCY:
Tama
Kaka, correct ka diyan.
Kamote |
ALIH: Ok may freind, pangalawang
pangunahing gulay ng mga Pinoy, kasama na diyan ang Bangsamoro.. ang Talbos ng Kamote.
PERO BAGO MAGKAROON NG
TALBOS NG KAMOTE, kailangan magtanim ka muna ng kamote, dahil doon nanggagaling
ang talbos... (LAUGHING) ang kamote ay nagtataglay ng antioxidants na
nagpapabagal sa pagtanda ng tao. Mayroong din itong protina, calcium, mayaman
sa fiber at nakakatulong sa pag-iwas sa sakit na diabetes at cancer.
Ang ganda ng tanim na
kamote ay kahit may kalamidad ay hindi ito nasisira, huwag lang abutin ng
pagtaas ng tubig o baha.
mainam na itanim ang kamote sa sandy loam na lupa, sabagay kahit anong klasing lupa tumutubo ang kamote , huwag lang may tubig. pwede ding itanim sa paso, pero ito ay gagapang sa labas ng paso, umaabot ng ilang metro ang ginagapangan ng katawan nito.
Ang itinatanim ay ang talbos nito o bahagi ng stem nito, tulad sa kangkong...
Why talbos ng kamote?
because, ang talbos ng kamote ay:
·
Tumutulong mapatay o mapigilan ang pagdami ng
fungi at bacteria
·
Pinahuhupa ang namamagang balat o bahagi ng
ilong, bibig at alamunan
·
Mayaman sa calories, Vitamin A at iron
·
May calcium at phosphorus
·
Tanging gulay na may iodine
·
Nagpapababa ng blood sugar at cholesterol
·
Nagsasaayos ng normal na pagdumi
·
Aphrodisiac o pampagana sa sex (LAUGHING)
sinabi natin na healthy
drind ang talbos ng kamote.
Narito ang pag-gawa ng Talbos ng Kamote as Healthy drink:
Ang kailangan mo ay:
·
2 cups ng talbos ng kamote
·
6 piraso ng kalamansi
·
6 table spoon na asukal
·
2 cups ng tubig
Pamamaraan/Procedure:
·
Clean the talbos ng kamote (Linisin ang talbos
ng kamote)
·
Ilagay ang talbos ng kamote in 2 cups of water.
·
Boil o pakuluan ng 10-15 minutes and the water will turn green.
·
Add the calamansi and stir with the water as it
turn pink.
·
Stir in the sugar.
At medyo malamig na, Drink
and enjoy the juice! (LAUGHING)
Sa susunod na
presntasyon ay ang: Dahon ng Sili, Malunggay, Saluyot at marami pang iba,
basta abangan lamang ninyo, at mapapalaway naman kayo...
Sukran si Kaka Alih po to
wassallam..
LUCY: Iyan
si kaka Alih bukas sa ganito ding oras abangan ang mga kapakipakinabang na
ibabahgi sa inyo tungkol sa makabago at epektibong pagksasaka..
(PLAY
EXTRO)
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento