(July
26, 2013-Biyernes - Ang script na ito ay
sinulat ni Alih S. Anso para sa Usaping Agrikultura, isa sa
segment o bahagi ng programang Bantay Bayan (5:00-6:30 umaga-Lunes Sabado) , ang
host
ay si Ms. Lucy Duce.
kamatis, sa Iranun ay kamantis, sa Teduray ay kamangkis |
LUCY: Ngayong umaga, ay muling mag-gu-Gulay ang ating magsasaka ng
DXUP na si Kaka Alih, ano naman
kayang gulay ang itatanim niya ngayong umaga, ano mang gulay yan, sinigorado naming sa inyo Kaibigan, na
gulay na pampalakas, at nagbibigay sigla sa katawan
ng tao.
(PLAY-INTRO-USAPING
AGRIKULTURA)
LUCY: Magandang umaga Kaka Alih, kumustahan
muna tayo bago ka pa magtanim, kumusta?
ALIH: Its fine Lucy, everything is under control.
(PLAY LAUGHING) .Hahahaha.. at tulad ng tinuran mo, mag-gugulay pa rin ako
ngayong umaga, hanggang makumpleto ko ang
(sing song bahay kubo) bahay kubo.(PLAY LAUGHING) but kaibigan please
huwag mata-matain ang gulay ha? , ano mang gulay ay pampapalakas dahil maraming sustansiya!!! Di ba Lucy?
LUCY: Tama!!!! At huwag nilang kalimutan Kaka ang payo ni Doctor Willie Ong, na kumain ng 2 tasang gulay at 2
tasang prutas araw-araw, kong gusto mong
humaba ang iyong buhay.
ALIH: Tama! But
before anything else Lucy eh, allow me
to greet everybody, with
sweet “Good morning, ladies and gentlemen” in Filipino ay… magandang umaga mga
kababayan ko… of course most .especially to all mga
kapatid na magsasaka. And because it sis
month of Ramadan ang buwan ng pagpuwasa o pag-aayunong mga kapatid na nanampalataya sa Islam, o ang
mga kapatid na Muslim, my greetings ng: asssallamu
alaikum warahamatulahi wabarakatuh.
Ngayon ay ika labing pitong (18) araw ng
Ramadan, ang buwan ng pag-pupuwasa o
pag-aayuno ng mga kapatid na Muslim, and
because of that ay Happy Ramadan to all
brothers and sisters in Islam.
LUCY: Ang akin ding
pagbati ng "happy Ramadan" sa inyo Kaka at sa
lahat ng kapatid na Muslim.
ALIH: Maraming salamat muli
Kapatid na Lucy.
Now my friend, pupunta na tayo sa bukid, samahan ninyo ako
dahil ang idemo este tatalakayin ko ay ito naman Kamatis na ang sabi ng
nila ay gulay ang sabi naman ng iba ay prutas.
Sa lahat ng dako
ng Pilipinas, ang kamatis ay itinatanim para sa pansariling konsumo sa bahay at
pambenta. Isa itong pangunahing sangkap sa ensalada at makakain nang hilaw,
nilaga, prito at magagawa rin atsara, ketsup at sopas.
Para sa hindi
nakakakilala ng Kamatis. Our English people, they call it tomatoe, kong isa
lang tomatoes kong isang basket.. hindi kong dalawa o tatlo, plural…(LAUGHING) Kamangkis sa Teduray, sa aming mga Iranun ay
tinatawag naming ito na kamantis. Kamatis, kamangkis, kamantis, talagang magkakapatid
ang mga tribung ito, halos pareho lang ang tawag..
Ang kamatis ay isang
uri ng halaman o bunga nito na kulay lunti kung hilaw, subalit nagiging dilaw
hanggang pula kung hinog na.
Maraming
nagsasabi na gulay daw ang kamatis, mali po, dahil ang totoo, prutas ito! Di
ba may kasabihan na kaya siya napilayan dahil umakyat sa puno ng kamatis?
(LAUGHING)
Maraming mga
magagandang benepisyo sa pag-kain ng kamatis. Ang maramihang pag-kain ng
kamatis ay nakakaganda sa kutis at kulay ng balat. Hindi minsanan, ibig sabihin
regular, araw-araw.
Ang kamatis ay
blood purifier din daw. May kakayahan
itong linisin ang ating dugo nang sa gayon ay pwedeng maiwasan ang iba't ibang
uri ng sakit.
Ang kamatis ay maganda para sa ating atay at
bituka, kaya ang palagiang pag-kain nito ay maganda para maiwasan ang
pagkakaroon ng cirrhosis at kidney stones dahil sa taglay nitong oxalic acid na
mainam para sa katawan ng tao.
Ang kamatis ay
may Lycopene, na siyang nagpapakulay ng pula sa kamatis, ito ay maganda para sa
puso ng tao at nilalabanan at pinipigilan ang sobrang bilis na pagdami ng lahat
ng uri ng mga cancer cells sa tao. Ilan sa mga kanser na kayang labanan ng
pag-kain ng kamatis ay ang mga sumusunod: prostate cancer, cervical cancer,
cancer of the stomach, rectum, pharynx at oesophageal cancers.
May taglay din na
Vitamin K ang kamatis kaya makaktulong ito na na makakaiwas tayo pagkakaroon ng
hemorrhages.
Ang mga lipids
na taglay ng kamatis ay syang sumisipsip sa mga mantika, at kolesterol sa ating
mga ugat na syang mainam sa pangangalaga ng ating puso.
Merong coumaric
acid at chlorogenic acid ang kamatis na syang lumalaban sa mga nitrosamines .
Ang nitrosamines ay nakukuha sa paninigarilyo.
Ang kamatis ay
may bitamina A na maganda para sa ating paningin. Kaya maiiwasan ang paglabo ng
mga mata, pagkabulag, at night blindness.
Ang kamatis ay
maganda para sa ating mata, kutis, buhok at ngipin. Pwedeng ipahid ang katas
nito sa sun burn para mapabilis ang paghilom nito. Ang palagiang pag-kain ng
kamatis ay makakatulong na maprotektahan ang ating kutis sa Ultra violet rays
mula sa araw. Katumbas nito ay ang pag-lagay ng sun screen sa ating balat.
Nakakatulong ang
kamatis para maiwasan ang pagkakaroon ng Urinary track infections.
Pwedeng isahog
sa mga gulay, karne, isda ang kamatis, subalit mas masustansya at puro ang matatanggap ng katawan natin ang mga
sustansyng taglay ng kamatis kung ito ay kakainin natin nang hilaw.
Ako ginagamit
kong palaman sa sawsawan, ang sarap. gustong gusto ko ang kamantis, dahil ito ay pampagana sa pagkain. Ang
iba kinakain sa ketsup form na.
Ang iba’t-ibang
uri nito ay ang sumusunod: Cambal, Ambal o Matikina, Pear Harbor, Pritch &
Rutgers, Homestead, Earliana, Ace, Marglobe at Improved Harbor, ang uring
pantag-ulan na pinagbuti ng Bureau of Plant Industry (BPI).
Ang kamatis ay
tumutubo sa maraming uring lupa, mula sa banlikin hanggang sa lagkitin o sa
lupang galas. Kailangan nito ang mainit na panahon at maliwanag na sikat ng araw.
Paraan ng
Pagtatanim
·
Ihasik ang mga binhi sa kamang-punlaan.
·
Humigit-kumulang sa ½ hanggang ¾ kilo
ng binhi ang kailangan para sa isang ektarya.
·
Gumawa sa kamang-punlaan ng hanay ng
mabababaw na tudling na 15 sentimetrong pagitan.
·
Ibudbod ang mga binhi nang manipis at
pantay sa kamang-punlaan at saka tabunan ng kaunting lupa.
·
Diligin ito araw-araw.
·
Ilipat-tanim ang mga punla pagkaraan ng
25-30 araw pagkapunla.
·
Ihandang mabuti ang bukid. Itanim ang
punla nang 50 sentimertong agwat sa tudling.
·
Diligan ang mga bagong-lipat na tanim.
·
Isagawa ang paghuhulip (muling
pagtatanim sa mga tundos na nawala ng tanim) pagkaraan ng isang linggo.
·
Maglagay ng komersyal na abono sa mga
tudling bago o kasabay ng pagtatanim. Sa sandaling mamulaklak at lumabas ang
mga buko, maglagay ng abonong nitroheno. Kakailangin ang 100-150 kilo ng ammonium
sulfate bawat ektarya.
Ang pag-aani ay
isinasagawa nang maraming beses. Pinipitas lamang ang mga husto sa gulang na
bunga.
Ang karaniwang
kulisap na pumipinsala sa kamatis ay ang “tomato fruit worm”, at ang
mapaminsalang sakit ay “bacterial wilt”.
Upang masugpo
ang mga kulisap at sakit ng kamatis, alisin ang mga may sakit na tanim at
ugaliin na lagging malinis ang taniman sa pamamagitan ng pag-aalis ng mga damo
at may pinsalang tanim.
Sa mga pagluluto
na gamit ang kamatis , a nana sa susunod
na programa na ninyo aabangan, sa
ating programang buhay-buhay 8:00-9:00
umaga, sa segment na “recipe of the day” doon magluluto ang chef cook ng DXUP na si Jeanetha.
Ito na naman ang
kasangga ng mga magsasaka si Kaka Alih sukran,
maraming salamat… wassallam..
LUCY: Iyan si Kaka Alih, ang kasangga ninyong
magsasaka, muling abangan ang next
edition ng ating segment na “usaping agrikultura” sa ating programang bantay
bayan, at titiyakin naming sa inyo na ito ay
pakikinabangan ninyo, maging kayo man ay magsasaka o ordinaryong maybahay,
dahil sadyang kinalap at tinipon ang mga kaalaman sa mga tanim at hayop, kaya
dito lang kayo totok sa ating DXUP Teleradyo….
(PLAY EXTRO)
Walang komento:
Mag-post ng isang Komento